forex trading logo


KANCHANABURI

ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

Untitled Document

สถิติผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้359
mod_vvisit_counterวานนี้511
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3027
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน1702
mod_vvisit_counterเดือนนี้3027
mod_vvisit_counterเดือนก่อน7971
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด3954882

We have: 37 guests, 1 bots online
Your IP: 103.55.142.140
 , 
Today: มิ.ย. 06, 2020

สปอตโฆษณา

วัดเย็นสนิทธรรมาราม 3 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย นายสมชาย แสงชัยศรียากุล   

                                    เจ้าอาวาสวัดเย็นสนิทธรรมาราม   มีดังนี้

 

 kkkkkkkkkkkk๑.พระคำ   ไม่ทราบฉายาพ.ศ.  ๒๔๘๐  -  พ.ศ.  ๒๔๘๔ 
 kkkkkkkkkkkk๒.พระแสวง   ไม่ทราบฉายา  พ.ศ.  ๒๔๙๔  -  พ.ศ.   ๒๔๙๘
kkkkkkkkkkkkk๓.พระสมนึก   ไม่ทราบฉายา  พ.ศ.  ๒๔๙๔  -  พ.ศ.   ๒๔๙๘

 

 kkkkkkkkkkkkk๔.พระเสนาะ  ไม่ทราบฉายา  พ.ศ.  ๒๔๙๘  -  พ.ศ.  ๒๕๐๑
kkkkkkkkkkkkkk๕.พระไฉน  ไม่ทราบฉายา พ.ศ.  ๒๕๐๑  -  พ.ศ.  ๒๕๒๑
kkkkkkkkkkkkkk๖.พระครูสุภัทรกาญจนกิจ  (หลวงพ่อสนองชาติ   ฐิตฺจิตฺโต)    พ.ศ.  ๒๕๒๒  -  ปัจจุบัน

 

                 

พระครูสุภัทรกาญจนกิจ   (หลวงพ่อสนองชาติ   ฐิตฺจิตฺโต)

                        สมัยท่านเป็นเด็กเที่ยวเล่นซุกซนตามประสาเด็กชนบทบ้านนอกทั่วไป  แต่สุขภาพท่านไม่แข็งแรงเลี้ยงยากมีอาการเจ็บไข้บ่อยๆ   ทำให้ยายพริ้งที่เลี้ยงดูท่านตอนเด็กๆเป็นห่วงท่านจึงปรึกษากับโยมแม่หลวงพ่อว่าต้องยกหลวงพ่อเป็นบุตรบุญธรรมของพระจะได้เลี้ยงง่ายตามความเชื่อของคนโบราณจึงได้ตกลงยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของพระครูเนกขัมมวิสุทธิคุณ  หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกท่านว่าหลวงพ่อฮวด  เจ้าอาวาสวัดไม้รวก  เมื่อมีอายุครบเกณฑ์เข้าเรียนหนังสือบิดาก็นำท่านไปฝากที่โรงเรียนวัดหนองแห้ว  ตำบลท่าเรือ  อำเภอท่าเรือ  จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเรียนจนจบชั้นประถมศึกษา   เมื่อเรียนจบชั้นประถมต้นบิดาจึงนำท่านไปเข้าเรียนชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนนิตยานุกูล    ที่อำเภอท่าเรือ  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา   ท่านเรียนจบแล้ว  มารดาของท่านได้ส่งให้ท่านมาเรียนต่อชั้นมัธยมปลายที่กรุงเทพฯ   โดยเข้าเรียนที่โรงเรียนอำนวยศิลป์   พระนคร   เป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่นิยมของคนต่างจังหวัดที่นิยมส่งบุตรหลานมาเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้    หลังจากจบมัธยมปลายแล้วท่านไม่ได้ศึกษาต่อ   ท่านเริ่มหางานทำเพื่อช่วยเหลือตนเองและเป็นการแบ่งเบาภาระของบิดามารดา   ท่านเปลี่ยนงานหลายครั้ง  จนในที่สุดสมัครเป็นลูกจ้างชั่วคราวของการรถไฟแห่งประเทศไทย  ทำอยู่จนอายุได้  ๓๙   ปี   เกิดความเบื่อหน่ายท่านจึงอุปสมบทที่วัดทองบน   ตำบลบางโพงพาง   อำเภอยานนาวา    กรุงเทพฯ   โดยมีพระครูจันทรโอภาส  เจ้าอาวาสวัดด่าน   เป็นพระอุปัชฌาย์  พระฉะอ้อน  อภิณฺจโณ   เป็นพระกรรมวาจาจารย์    พระประยงค์  เป็นพระอนุสาวนาจารย์  อุปสมบท  เมื่อวันที่    เมษายน  ๒๕๒๒  เวลา  ๐๙.๒๕  น.
                      

                      

                          

ใบสุทธิของหลวงพ่อสนองชาติ   ที่นายอารามบอยใช้เป็นเอกสารประกอบการเขียนประวัติของท่าน      เมื่อหลวงพ่อสนองชาติ   บวชเป็นพระใหม่ๆก็เริ่มศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยและตำรับตำราไสยเวชต่างๆ   จากตำราในห้องสมุดและสอบถามจากพระที่มีความรู้   หลวงพ่อได้เมตตาเล่าให้นายอารามบอยฟังว่าสมัยนั้นท่านเรียนแบบครูพักลักจำ   ศึกษาด้วยตนเองแบบลองผิดลองถูกไปเรื่อย    จนกระทั่งท่านได้เดินทางมาอยุธยาบ้านเกิด  ท่านเล่าให้ฟังว่าอาจารย์องค์แรกที่สอนวิชาอาคมด้านต่างๆ  เช่น   อักษรขอม  อักขระเลขยันต์  โหราศาสตร์   การดูฤกษ์ยาม  แพทย์แผนโบราณ คือพระครูเนขัมมวิสุทธิคุณ   หลวงพ่อท่านนี้เปรียบเสมือนเป็นหลวงพ่อบุญธรรมของท่าน   เป็นผู้ตั้งชื่อให้ท่านด้วย   พระครูเนขัมมวิสุทธิคุณ  เป็นเจ้าคณะตำบลท่าเรือ   เป็นเจ้าอาวาสวัดไม้รวก     นอกจากนี้ท่านยังศึกษากับพระเขมร  ชื่อพระปลัดบุญรอด   วัดแค (โคกมะนาว)   บ้านโคกมะนาว   อำเภอท่าเรือ   จังหวัดพระนครศรีอยุธยา    หลวงพ่อท่านยังไปเรียนวิชาต่างๆจากหลวงพ่อนอ   วัดกลางท่าเรือ  หลวงพ่อแจ่ม   วัดวังแดง   และหลวงพ่อตาบ   วัดมะขามเรียง    หลวงพ่อนา  วัดดอนพุด   ได้ศึกษาค้นคว้าจากตำรับตำราของหลวงพ่อปานวัดบางนมโค 

 

                              หลวงพ่อสนองชาติ  ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์  ที่  พระครูสุภัทรกาญจนกิจ  

   หลวงพ่อเล่าต่อไปว่าเมื่อท่านเล่าเรียนวิชาจากครูบาอาจารย์และตำราตำราต่างๆมากมาย  ทำให้พระสหธรรมมิตรของท่านแนะนำท่านว่าเรียนมากแต่ยังไม่มีครูบาอาจารย์ทำพิธีครอบครู  อาจจะผิดครูทำให้เสียสติได้   ทำให้หลวงพ่อคิดได้ว่าเป็นจริงดังพระสหธรรมมิตรแนะนำ   เมื่อหลวงพ่อ สนองชาติได้รับนิมนต์ไปวัดทุ่งน้อย  ได้พบกับหลวงพ่อเงิน   วัดดอนยายหอม   หลวงพ่อเห็นว่าหลวงพ่อเงิน   วัดดอนยายหอมเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมีบุญบารมีมาก   จึงขอความเมตตาจากพระคุณท่านของฝากเป็นศิษย์ของท่าน     หลวงพ่อเงิน  ท่านมีความเมตตาต่อหลวงพ่อสนองชาติจึงรับไว้เป็นศิษย์และได้ทำพิธีครอบครูให้หลวงพ่อสนองชาติ    อุโบสถวัดทุ่งน้อย   จังหวัดนครปฐม    หลังจากนั้นหลวงพ่อสนองชาติได้ฝึกวิปัสสนากรรมฐานตามป่าช้าควบคู่กับวิชาอาคมต่างๆที่ได้ร่ำเรียนมาจนมีความเชี่ยวชาญ    ได้รับนิมนต์ไปนั่งปรกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ    หลวงพ่อสนองชาติ  ท่านได้ฝึกภาวนาจากครูบาอาจารย์ต่างๆ  หลายท่าน   เช่น  ภาวนา  พุทโธภาวนา  พองหนอ  ยุบหนอ  จากการศึกษาที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์    ตอนหลังหลวงพ่อสนองชาติถือหลักสติปฏิฐาน    ในการปฏิบัติจนถึงปัจจุบัน    หลวงพ่อสนองชาตินิยมนั่งภาวนาตามป่าช้าที่สงบจนจิตเกิดนิมิตเป็นรูปอักขระเลขยันต์ต่างๆ   ต่อมาหลวงพ่อสนองชาติได้นำอักขระเลขยันต์ที่เกิดจากนิมิตขณะตั้งจิตภาวนามาเป็นพระยันต์ประจำตัวท่านในการสร้างวัตถุมงคลให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์  เช่น  ยันต์เทวดากวักหัตถ์  ที่ประทับอยู่หลังเหรียญรุ่นแรกของท่าน   ยันต์พ  พ่อรักษา  ประทับอยู่หลังพระปิดตาและเหรียญรุ่นต่างของท่าน

                           

หลวงพ่อสนองชาติ   มิได้หยุดการศึกษาหาความรู้ไว้เพียงเท่านั้น    ในปี  พ.ศ. ๒๕๒๒  ท่านได้เดินทางไปวัดทุ่งลาดหญ้า   อำเภอเมืองฯ   จังหวัดกาญจนบุรี   เพื่อไปศึกษาบำเพ็ญสมณะธรรมท่านได้ย้ายสังกัดเข้าวัดทุ่งลาดหญ้าอยู่ ถึง  ๑๐   พรรษา    ขณะอยู่ที่วัดทุ่งลาดหญ้าท่านได้รับนิมนต์ไปวัดเย็นสนิทธรรมาราม  ที่บ้านจันอุย   ตำบลลาดหญ้า    ท่านเห็นว่าวัดเย็นสนิทธรรมมารามเป็นวัดเล็กๆที่ขาดการบูรณะ   มีเพียงกุฏิสามสี่หลัง   เสนาสนะที่เป็นถาวรวัตถุไม่มีเลย    มีสภาพเป็นป่าเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมเจริญวิปัสสนากรรมฐาน     หลวงพ่อสนองชาติจึงได้เดินทางมาวัดเย็นสนิทธรรมมาราม   เพื่อช่วยพัฒนาวัดจนเจริญขึ้นตามลำดับ    ผลงานที่ท่านได้พัฒนาวัดเย็นสนิทธรรมมาราม  ทำให้ชาวบ้านจันอุยขอนิมนต์ท่านมาอยู่ที่วัด   เพื่อพัฒนาวัดต่อไป   และเป็นที่พึ่งของชาวบ้านจันอุยจะได้ให้ท่านสอนการปฏิบัติธรรม    หลวงพ่อสนองชาติจึงรับนิมนต์มาเป็นเจ้าอาวาสและได้พัฒนาวัดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
 


ลิขสิทธิ์ © 2009 สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี โทร 034-564280 Email onabkri@gmail.com