forex trading logo


KANCHANABURI

JEvents Calendar

ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

Untitled Document

สถิติผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1093
mod_vvisit_counterวานนี้503
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3783
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน4249
mod_vvisit_counterเดือนนี้8032
mod_vvisit_counterเดือนก่อน15314
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด3893176

We have: 40 guests, 1 bots online
Your IP: 103.55.142.140
 , 
Today: ธ.ค. 13, 2019

สปอตโฆษณา

เที่ยววัดดงสัก6-10 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย manager   

 

 

 

 

พระพุทธธรรมจักรประทานจำลองประดิษฐานรอบศาลาราย

                                                    
                                             บานประตูอุโบสถ์ประดับด้วยลายรดน้ำ ฝีมือประณีตมาก
                                                    
                       

พระประธานประจำอุโบสถ์วัดดงสักที่งดงามมากเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านกล่าวกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก หากผู้ใดตั้งอยู่ในศีลในธรรม เมื่อมาบูชาขอพรจากท่านจะสมหวังตามปรารถนาดังใจหมาย

 

 

                 

ขอบารมีหลวงพ่อคุ้มครองทุกท่านที่ติดตามผลงานของนายอารามบอย
                                           
กุฏิเรือนไทยขนาดใหญ่ที่พระครูสุกิจวิริยากร (หลวงปู่หมัน) สร้างไว้เป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมไทยให้ลูกหลานได้เห็นถึงภูมิปัญญาของช่างไทยที่ได้บรรจงสร้างสรรค์เรือนไทยที่สามารถทำให้ภายในตัวบ้านไม่ร้อนอบอ้าว มีงานฉลุไม้ลวดลายสวยงามเป็นช่องระบายลม การสร้างบ้านเรือนโดยไม่ใช้ตะปูอาศัยการเข้าเดือยแทน ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาอันหลักแหลมในเชิงช่างอย่างสูงสุด ที่ใช้ในการรักษาเนื้อไม้และสามารถถอดย้ายบ้านไปปลูกที่ใหม่โดยไม่เสียหาย ภายในเรือนไทยหลังนี้เป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าที่ทุกท่านจะต้องตามนายอารามบอยไปชมกัน ตั้งแต่ภายนอกถึงภายในเชิญครับ
                                     
                                  ครุฑไม้แกะสลักโบบินเด่นสง่า สมดังพญาปักษี
ด้วยอนุภาพแห่งพญาครุฑผู้สูงศักดิ์ นายอารามบอยได้สังเกตเห็นว่าวัดดงสักแห่งนี้ไม่มีนกพิราบมาสร้างรังที่วัดสร้างความสกปรกให้วัดเลย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องแปลกอีกอย่างหนึ่ง ชวนให้หาสาเหตุ
                           

หน้าจั่วประดับด้วยกระจกสีได้อย่างงดงามละสมดุล มีเสากลางจั่วดูสง่างาม สวยจริงๆหาดูได้ยากในปัจจุบัน

 

 

 

                   
       ห้องพระออกแบบได้อย่างสวยสดงดงามมาก มีงานฉลุไม้เป็นทับหลังลวดลายเถาที่อ่อนช้อยมีความงามที่ลงตัว นายอารามขอแนะนำให้ท่านได้รู้ว่าพระพุทธรูปองค์กลางที่ประดิษฐานหน้าพระประธานองค์ใหญ่นี้มีนามว่า “พระพุทธธรรมจักรประทาน” (พระยอดธงเนื้อสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ความเป็นมาของพระพุทธรูปองค์นี้จากการบอกเล่าของพระครูจริยาภิรัติ เจ้าอาวาสวัดดงสัก ปัจจุบันเป็นเจ้าคณะอำเภอท่ามะกาด้วย มีเมตตาเล่าประวัติความเป็นมาของพระสำคัญองค์นี้ว่า เดิมทีชาวบ้านได้นิมนต์พระอธิการชม จากวัดกลางวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี มาเป็นสมภารองค์แรกของวัดดงสัก เมื่อท่านเดินทางมารับตำแหน่งเจ้าอาวาส ท่านได้นำพระพุทธรูปปูนปั้นมาด้วยองค์หนึ่ง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก ๑๔ นิ้ว ทุกคนเข้าใจกันว่าเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นธรรมดาจึงไม่มีใครสนใจเก็บรักษา ต่อมาสมัยพระครูสุกิจวิริยากร (หลวงปู่หมัน) เจ้าอาวาสรูปที่ ๒ ได้ย้ายพระพุทธรูปองค์นี้จากอุโบสถ์ไปไว้ที่ศาลาการเปรียญ คงจะได้รับแรงกระเทือนมากจึงทำให้เกิดรอยร้าวรอบองค์พระ หลวงปู่หมันจึงแกะปูนที่กะเทาะออกปรากฏว่าเนื้อพระพุทธรูปที่แท้จริงเป็นเนื้อโลหะสัมฤทธิ์ ใต้ฐานพระมีแกนเหล็กยื่นออกมาเหมือนพระยอดธง ที่สำคัญที่สุดคือกลางฝ่าพระหัตถ์ซ้ายมีตราธรรมจักรเด่นชัด ต่อมาเจ้าพระคุณ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ได้ประทานนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระพุทธธรรมจักรประทาน”นายอารามบอยได้ให้ความสำคัญของพระพุทธธรรมจักรประทาน มากเป็นพิเศษ เนื่องจากนายอารามบอยได้มีโอกาสเดินทางไปนมัสการหลวงพ่อธรรมจักร ที่วัดธรรมามูล จังหวัดชัยนาท ปรากฏว่าที่ฝ่าพระหัตถ์ของหลวงพ่อธรรมจักรมีรอยธรรมจักรเหมือนกัน ทำให้นายอารามบอยคิดไปว่าพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้ อาจจะมีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกันก็ได้ ถ้านายอารามบอยมีโอกาสค้นพบความสัมพันธ์ถึงความเป็นมาของพระพุทธรูปทั้งสองจะมาบอกกล่าวในโอกาสต่อไป
                
พระธรรมจักรที่จังหวัดชัยนาท ประคู่บ้านคู่เมือง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสักการะเมื่อคราวเสด็จชัยนาท
                   
รูปแกะสลักหินพระนารายณ์ กร มีอายุกว่า ๑,๐๐๐ ปี ขุดค้นพบที่บริเวณโบราณสถานบ้านพงตึก ที่ตั้งวัดดงสักในปัจจุบัน นับว่าเป็นมรดกทางด้านศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่และทรงคุณค่าที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งของชาติ เป็นที่ภาคภูมิใจของชาวบ้านพงตึกและชาวกาญจนบุรีทุกคน สร้างด้วยศิลา สูง ๘๐ เซนติเมตร ขุดได้ พ.ศ. ๒๔๘๔
 


ลิขสิทธิ์ © 2009 สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี โทร 034-564280 Email onabkri@gmail.com